ซื้อรถมือสองยังไงไม่ให้โดนโกง

ซื้อรถมือสองยังไงไม่ให้โดนโกง

คงเป็นอีกเรื่องหนักใจสำหรับคนที่กำลังเลือกซื้อรถมือสอง อย่างไรไม่ให้ถูกโกงและได้รถดี ๆ มาใช้งานได้จริง เพราะมีข่าวมาให้เห็นเป็นระลอกกรณีที่ถูกโกงแบบไม่น่าเสียท่า ดังนั้นมีสิ่งที่ควรระวังเพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยกับตัวเอง ทำได้ง่าย ๆ เพียงใส่ใจในทุกขั้นตอนให้ดี ส่วนมีวิธีการพิจารณาอย่างไรบ้างนั้น มี 3 ประเด็นใหญ่ ๆ ให้สังเกต ดังนี้

1. ซื้อจากแหล่งขายที่น่าเชื่อถือ

ปัจจุบันตลาดซื้อขายรถมือสองมีให้เลือกอยู่มากและมีหลายช่องทางในการทำโฆษณาและขายสินค้า โดยเฉพาะทางโซเชียลหรืออินเตอร์เน็ตนับเป็นช่องทางหนึ่งของผู้ประกอบการในการเจาะกลุ่มผู้สนใจ เพราะมีความสะดวกและสามารถติดต่อสอบถามได้รวดเร็ว แต่ก็เป็นจุดที่ทำให้ใครหลายคนพลาดจนถูกโกงได้ง่าย เช่น การโฆษณาขายรถในราคาที่ถูกเกินไป , หลีกเลี่ยงการตอบรายละเอียดของเอกสารสำคัญที่เกี่ยวกับรถ , แจ้งขอให้โอนเงินให้ก่อนโดยที่ยังไม่เคยเจอเจ้าของรถและยังไม่ทันเห็นรถคันจริง เป็นต้น หากผู้ขายมีความผิดปกติในเรื่องใดเรื่องหนึ่งแล้วก็ควรหลีกเลี่ยงและอย่าหลงกล ทางที่ดีควรไปดูรถด้วยตนเองตามเต็นท์หรือตลาดขายรถมือสอง เพราะจะได้เห็นภาพและสัมผัสรถจริง ๆ พร้อมถามรายละเอียดจากผู้ขายโดยตรง

2. ตรวจเช็คสภาพรถ

การเช็คสภาพรถมือสองให้ได้คุณภาพดี มีจุดสังเกตได้ไม่ยากไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายใน ซึ่งหากสีรถไม่สด ไม่เงา ผิวรถไม่เรียบ หรือลองเคาะแล้วได้ยินเสียงแปลก ๆ สงสัยได้เลยว่าผ่านการทำสีมาแล้ว ส่วนการเช็คภายในนั้นสังเกตได้จากสีเบาะ หรือพวงมาลัยว่าสีจืดมากไหม หรือมีส่วนชำรุดหรือไม่ จุดสำคัญที่ดูได้ง่าย คือ เลขไมล์ที่ใช้งาน เพราะสามารถบ่งบอกการใช้งานและเครื่องยนต์ได้ดี เพราะถ้าเลขไมล์น้อยแต่สภาพภายในดูเก่า ช่วงบริเวณหน้าปัดเหมือนมีรอยแงะหรือทำสีใหม่ สงสัยได้ว่ามีสิทธิ์ที่จะโดนปรับเข็มไมล์มาแล้วอย่างแน่นอน

3. ตรวจเอกสารต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วน

การขอดูเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถ เช่น สมุดทะเบียนรถยนต์ คู่มือรถในการใช้งานรถจากเจ้าของคนเก่า เป็นต้น เนื่องจากเอกสารเหล่านี้เป็นคู่มือที่มีการลงประวัติการใช้บริการของศูนย์รถต่าง ๆ ตั้งแต่การถ่ายน้ำมันเครื่อง ระยะเลขไมล์ที่ใช้งาน อะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนจากการซ่อมแซม เป็นต้น ซึ่งตรงนี้จะบอกถึงสภาพและการใช้งานรถจากเจ้าของเดิมได้เป็นอย่างดี หากเลขไมล์เยอะ บ่งบอกถึงการใช้รถมานาน รถที่มีเข็มไมล์เยอะ ๆ หากต้องการจะซื้อรถประเภทนี้ ควรอย่างยิ่งที่จะต้องทำการทดลองขับ  เพราะจะได้สัมผัสถึงเครื่องยนต์ของรถว่ามีปัญหาในระบบต่าง ๆ หรือไม่ อย่างไร

ขอบอกเลยว่าหากใครที่ต้องการจะได้ รถมือสอง ดีๆ สักคันไม่ใช่เรื่องยาก ด้วยการศึกษาข้อมูลให้ดี มีสติรู้ทัน มีความรอบคอบ ไม่หลงกับราคาที่ถูกเกินไปและตรวจเช็ครถให้เป็น เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รถมือสองดี ๆ แบบไม่ถูกโกงแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *