มือใหม่หัดเล่นรถมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง

สำหรับคนที่มีความรู้สึกอยากเปลี่ยนอารมณ์ตัวเองมาใช้งานรถที่เป็นมือสองดูบ้างอาจกำลังมีความคิดว่าควรต้องเริ่มต้นอย่างไรดี เนื่องจากอาจไม่มีความรู้หรือไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับ รถมือสอง มาก่อน เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นมือใหม่ที่พึ่งเข้ามาหาหัดเล่นในวงการนี้นั่นแหละ แต่จริง ๆ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากหากเรามีความชื่นชอบรถเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การเลือกซื้อรถที่เป็นมือสองก็มีจุดที่ต้องดูตามเหมาะสมดังนี้

  1. ประเภทของรถ – เริ่มต้นด้วยประเภทของรถ ต้องบอกว่าการเลือกซื้อรถที่เป็นมือสองสิ่งสำคัญคือควรเลือกรถลักษณะของรถตลาด หมายถึง รถที่คนทั่วไปนิยมใช้งานกัน หาอะไหล่ได้ง่าย เนื่องจากเวลาขายต่อจะได้ราคาดี หรือยามต้องซ่อมแซมก็มีอะไหล่ในราคาถูก ไม่ต้องส่งเข้าศูนย์หรือต้องสั่งอะไหล่จากเมืองนอกในราคาแพง ๆ
  2. รู้วิธีการตรวจสอบสภาพรถก่อนซื้อ – เรื่องต่อมาที่คนหัดเล่นรถแนวนี้ต้องศึกษาให้มาก ๆ ก็คือเรื่องการตรวจสอบสภาพรถไม่ว่าจะเป็นสภาพภายใน, ภายนอก, เครื่องยนต์ รวมถึงระบบช่วงล่าง อย่าลืมว่านี่ไม่ใช่รถใหม่ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ารถคันที่สนใจอยู่เคยผ่านศึกอะไรมาบ้าง หากไม่รู้วิธีตรวจสอบอย่างถูกต้องอาจทำให้โดนหลอกขายเอาง่าย ๆ
  3. เล่มทะเบียนรถคือหลักฐาน – เรื่องนี้ก็ถือเป็นอีกอย่างที่ห้ามมองข้ามเพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย เวลาจะซื้อหรือสนใจรถคันไหนให้ขอดูเล่มทะเบียนเพื่อตรวจสอบว่าไม่มีปัญหา โดยจุดที่ต้องดูคือหน้าเสียภาษีว่าเสียครบถ้วนทุกปี รวมถึงให้ดูว่ามีตราประทับเขียนออกให้แทนเล่มสูญหายหรือไม่ ตรงนี้สำคัญเพราะนั่นอาจหมายถึงการจัดไฟแนนซ์ไม่ผ่านหรือรถคันนี้มีอะไรแปลก ๆ
  4. ทดลองขับได้ยิ่งดี – เมื่อดูความเหมาะสมมาจนถึงระดับน่าพึงพอใจแล้ว อีกสิ่งที่อยากให้มือใหม่หัดเล่นทั้งหลายควรต้องตรวจสอบก็คือ ทดลองขับจริงไปเลย อย่าลืมว่าแม้เรามองด้วยตาอาจชอบใจแต่พอลองขับแล้วมันอาจมีบางอย่างที่รู้สึกแปลก ๆ เช่น เหยียบเบรกลึกมากเกินไป, รถกระแทกแรงเกินไป ฯลฯ เหล่านี้คือตัวบอกว่า รถมือสอง คันดังกล่าวอาจไม่ตอบโจทย์

ทั้งหมดนี้เป็นพื้นฐานง่าย ๆ ของคนที่พึ่งเข้าสู่วงการการซื้อรถมือสอง ว่าควรต้องสังเกตหรือดูรายละเอียดตรงไหนบ้าง อย่าลืมว่าด้วยสภาพของรถที่ไม่ใช่มือหนึ่งดังนั้นเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเคยผ่านการใช้งานมาแบบไหน สิ่งที่ทำได้นั่นคือความรอบคอบในการตรวจสอบอย่างถูกต้องจะช่วยให้ได้รถสภาพดีตามต้องการ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *